~~~ Chop stick

ตะเกียบ (หรือ แท่งที่ใช้สับ!! ในภาษาอังกฤษ) มีใช้ครั้งแรกเมื่อสองพันปีก่อน!! คนจีนใช้คีบผักออกจากหม้อ มาใส่ในชามข้าวของตนเอง ก่อนหยิบผักนั้น กินด้วยมือ ~~~ อ้าว!!

หลายร้อยปีต่อมา จึงค่อยๆ กลายพันธุ์ มาเป็น การใช้ตะเกียบ พุ้ยกิน หรือ คีบเข้าปาก อย่างที่เห็นกัน ทุกวันนี้

ตะเกียบ ปลายแหลมของญี่ปุ่น ปลายมนของจีน ตะเกียบแบนของเกาหลี … น่าจะมีที่มา จากลักษณะ ข้าวปลาอาหาร ของซาดนั้นๆ!

อาม่า อากง สอนว่า อย่าเอาตะเกียบชี้หน้าคน อย่าอม อย่าดูดตะเกียบ อย่าเอาตะเกียบเคาะชาม(เดี๋ยวจะเป็นขอทาน) อย่าวางตะเกียบไข้วกัน ฯลฯ … อันนี้ เดะๆ (ใครก็รู้!?!)

… ถือตะเกียบไม่เสมอกัน เป็นไม้สั้นไม้ยาว เชื่อว่า หมายถึง ความวิบัติ และ การนำตะเกียบเสียบลงในชามข้าว ก็ไม่ดีเหมือนกัน เพราะเหมือนกับปักธูปเรียกผี!! … อันนี้ อาจเคยได้ยินบ้าง

แต่นี่สิเด็ด … พี่จีน ว่า ใครคีบอาหารด้วยปลายด้านใหญ่ จัดอยู่ในพวกหน้ามืดตาลาย หิวจัด?? … แต่ ชาวอุทัยทิพย์ ใช้ ตะเกียบด้านปลายใหญ่ คีบอาหาร แทน การใช้ ช้อนกลาง … ใครจะไปรู้ครับ พี่น้อง

… เดี๋ยวปั๊ดเหนี่ยว!!!

CG 196.8

picture-100_resizeq.jpg