The Art of Udon!

ใน ร้านก๊วยเตี๋ยวหมู ริมทางด่วน แถวๆ พระรามสี่ หลาย~~~ปีก่อน เออ … ผมเอา เส้นเล็ก น้ำน้อยๆ ไม่งอก ไม่ใส่เครื่องใน เราตะโกนบอกลุงที่ยืนอยู่ หลังตู้กระจก

เรื่องมากไม่ต้องกิน!! ลุงแกพูดเสียงไม่ดัง แต่ได้ยินกันทั้งร้าน ไม่มองหน้าเราด้วยซ้ำ  

ตัดภาพข้ามประเทศ มาที่ร้านก๊วยเตี๋ยวยามเช้า ใต้โรงแรมสูง กลางกรุงโตเกียว ลูกทัวร์คนไทย กำลังสั่ง Udon (อุดร!) พร้อมกับ ชี้มือชี้ไม้ เข้าไปในตู้กระจก แปลเป็นไทยได้ว่า … ไม่เอาไอ้นี่ ไม่เอาไอ้นั่น เอานี่เยอะๆ แต่เอาเส้นน้อยๆ … อ้อ ขอน้ำตาลด้วยนะจ๊ะ”  

เท่านั้นแหละ คุณลุง คุณป้า เจ้าของร้าน ก็ตอบกลับมาหนึ่งชุดใหญ่ แปลเป็นภาษาถิ่นได้ว่า เราทำแบบนี้มานานแล้ว ถ้าคุณไม่ชอบ คุณสามารถไปกินร้านอื่นได้  

ไกด์สาวชาวไทย โดดเข้าสกัด ก่อนเหตุการณ์จะบานปลาย ด้วยคำพูดตะกุกตะกัก พร้อมด้วยก้มหัวเล็กน้อยหลายครั้ง แปลเป็นไทยได้ว่า เขาไม่รู้ เขาไม่มีเจตนาจะหลบลุ่คุณลุง หรือ ตำหนิว่า Udon ของลุงไม่อร่อย … ที่เมืองไทย เราชอบกินหวานๆ กัน หนูขอโทษด้วยนะ ขอโทษอย่างสูง … ฯลฯ  

เราเตือนคุณแล้วนะ การทำอาหาร คือ งานศิลปะอย่างหนึ่งของเขา!?!   

CG 196.8

picture-177.jpg