หูฉลาม … อาหารบำรุงสมอง(อันน้อยนิด—มหาศาล!)

เห็น Adverblog เขียนถึง ขอเชิญร่วมงานมงคลสมรสของคู่บ่าวสาว และงานศพของฉลาม แล้ว ก็ “คัน” ขึ้นมายิบๆ ในบัดดล …

กลางปีที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์หัว(เสียด)สี ลงข่าวหน้าหนึ่งตัวเท่าบ้าน ล็อกคอ”เติ้ง” คายหูฉลามแม้ว 3 พรรคจับมือ ปชป.ชู”อภิสิทธิ์” โค่นทักษิณหูฉลาม ทะลึ่งไปเกี่ยวข้องกับการเมือง ตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่ทราบ??  

แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้ ใครๆ ก็ช่วยกันรณรงค์ให้เลิกกิน หูฉลาม กันทั้งนั้น นักบาสสัญชาติจีนแท้ๆ อย่าง เหยา หมิง ก็ออกมาประกาศ ว่าจะไม่กิน หูหลาม อีกต่อไป คงเปลี่ยนใจไปกินหูเหลิม? (ฮา)  

ภาพฉลามโดน fining แล้วถีบตกเรือ ให้ไปตายในทะเล(บ้านของมัน) เป็นอะไรที่ คำว่า ทรมานสัตว์ ไม่สามารถบรรยายได้เลยแม้แต่นิดน้อย  

ที่สำคัญ Shark fin soup ถ้วยละ 2,000 นอกจากจะไม่โด๊ปให้ olo ของใครกลับมาโด่เด่ได้แล้ว ยังไม่ช่วยให้คนกินหูฉลาม ฉลาด ขึ้นได้เลย  

สังเกตุได้จาก เรื่องง่ายๆ ที่ควรรู้ว่า (1) สารยับยั้งมะเร็งในกระดูกอ่อนของฉลาม แม้เคยมีงานวิจัย แต่ไม่มี FDA ชาติไหนออกมายืนยัน ดังนั้น ที่ว่า(กันว่า) ฉลามเป็นมะเร็งน้อยมากๆๆ ข้อมูล จึงเป็นได้แค่ ข้ออ้าง มาใช้ขายของ?   

(2) ฉลามไม่มีหู ครับทั่น เขาเคลื่อนที่ในน้ำ (จะเรียก ว่ายน้ำ ก็ใช่ที่??) โดยใช้ระบบสัมผัสที่ไวต่อคลื่นเสียง เออ ยังไงๆ พ่อค้าหู(ฉลาม)ทั้งหลาย ก็อย่าปล่อยไก่ เขียนป้าย Shark ear ก็แหล่วกัน  

ไหนๆ ก็ไหนๆ (ก็ไหนๆ) แล้ว … ทั้ง หูหลาม และ หำเสือ รวมไปถึง (ส้น)ตีนหมี ล้วนเป็น เรื่องโด๊ป(ของฝั่งตะวันตก) และ เรื่องโป๊ว(ของฝั่งตะวันออก) อันเป็น ภูมิปัญญา ที่ไม่น่า ภูมิใจ เท่าไรนัก ในโลกปัจจุบันนี้(ที่ความจริง ไม่มีฝั่งฯ)   

ความคิดที่ว่า กินอะไร บำรุงไอ้นั่น อาจต้องทบทวนกันเสียใหม่ และควรทำอย่างเร่งด่วนพอๆ กับ ความเชื่อที่ว่า คนเกิดปีหนู กินหูฉลาม จะไม่เฮง เพราะ หูฉลาม หามฉลู!!!  

khun_aut

 

 

2051610571_970dabe04b.jpeg  

ที่มาที่ไป …
http://www.oknation.net/blog/saisoi/2007/11/15/entry-1 (ความจริง มีบทความดีๆ มากมายใน OK Nation ที่อยาก comment ให้ด้วยความชื่นชม แต่พยายาม login หลาย(สิบ)ครั้ง และ รออออออ นานมากกกกกก … ยังไม่สำเร็จ! … หรือ ต้องกินหูฉลามก่อน?)