Sitcom ที่ดีที่สุดในโลก … ไม่ขำอย่างที่เห็น!

a day ฉบับ Sitcom อธิบายไว้ว่า Sitcom คือ ตลกสถานการณ์ (Situation comedy) … แปลเป็นไทยอีกที คือ ละครที่สร้างสถานการณ์ให้คนดูหัวเราะ

นึกถึง พ่อมดแห่ง sitcom ตัวจริง … ผู้ชายนายหนึ่ง เสื้อฟิตปั๋ง กางเกงตัวโคร่ง ใส่หมวก “battered derby” รองเท้าหัวโต เดินควงไม้เท้าที่ทำจากไม้ไผ่ และไว้หนวดจิ๋ม … เขาล่ะ Sir Charles Spencer Chaplin, Jr. หรือที่คนทั่วโลก รู้จักกันในชื่อว่า ชาร์ลี แชปลิน  

แม้ ชาร์ลี แชปลิน จะได้รางวัลมากมาย(ก่ายกอง) แต่รางวัลหนึ่ง ที่ตลก(ร้าย)ไม่แพ้หนังของแก ก็คือ รางวัลออสการ์สาขาดนตรีประกอบยอดเยี่ยม จากหนังเรื่อง Limelight ในปี 1973 … ที่ว่า ตลกร้าย ก็เพราะเป็นรางวัลที่ได้ หลังหนังฉายไปแล้ว 20 ปี  

โทษฐานที่ Limelight ไม่ได้ฉายใน LA (ตามกติกาของออสการ์) และที่ไม่ได้ฉายใน LA ก็เพราะ ลุงแชปลิน แกถูกสงสัยว่าเป็นคอมมิวนิสต์ … และอาจเพราะในหนังขาวดำของลุงแชปลิน มีฉากแกล้งตำรวจอยู่บ่อยๆ ฉะนี้นี่เอง ตลอดเวลาที่อยู่ในประเทศแห่งเสรีภาพนี้ แกจึงโดนเรียกไปสอบปากคำเป็นประจำ 

นัง Limelight ออกฉายได้ไม่นาน ลุงแชปลิน แกเดินทางไป promote หนังที่อังกฤษ … FBI ฉวยโอกาส ตัดสิทธิในการกลับเข้าประเทศ … แกเลยอพยพครอบครัวไปอยู่ในสวิส  

ลุงแชปลิน กลับมาอีกที เพื่อรับรางวัลออสการ์ที่ว่า ทุกคนใน hall ลุกขึ้นมาตบมือให้แก ว่ากันว่า นั่นเป็น Standing ovation ที่ยาวนานที่สุด ในประวัติศาสตร์ของออสการ์ เลยทีเดียว

เชื่อกันว่า! ชาร์ลี แชปลิน เกิดในกรุงลอนดอน แกไม่แน่ใจว่าใครคือพ่อ ส่วนแม่ เป็นนักแสดงจนๆ ต่อมาตายเพราะในโรงพยาบาลบ้า แกเคยทำงานในคณะละครสัตว์ แกเต้นแท๊ปเก่ง … และค่อยๆ สร้างชื่อเสียงขึ้นมาจนโด่งดัง   

ลมหายใจของลุงแชปลิน หมดลงตรงกับวันคริสต์มาส ในปี 1977 (4 ปี หลังรับรางวัลออสการ์) … ไม่กี่ปีมานี้เอง ศพแกถูกขโมยไปเรียกค่าไถ่! มีโทรศัพท์มากกว่า 400,000 สาย อ้างว่าเป็นคนขโมย แถมก่อนขโมยถูกจับได้ ภรรยาม่ายวัยเกือบ 60 ของแก กลายเป็นผู้ต้องสงสัย  

วันคริสต์มาสที่กำลังจะมาถึงนี้ หากชีวิตของคุณไม่มีความสุขนัก (จาก situation อะไรก็เหอะ) ลองนึกถึง ลุงแชปลิน บางที คุณอาจพบว่า … ช่องว่างระหว่างความทุกข์  มีความสุขซ่อนตัวอยู่เสมอ  

khun_aut    inspired by : ชาร์ลี แชปลิน: สุภาพบุรุษพเนจร โดย จิตรลดา อุดมประเสริฐกุล