Global Heating ปะทะ Political warming! ใครจะอยู่? … Ku จะไป!

ก่อน พลพรรค(ใคร)รักใคร จะบรรเลงเพลงเข้าหากัน ลองอ่านบทสัมภาษณ์ ที่เกี่ยวข้องกับ Global Heating Warming ของ รศ.ดร. ธนวัฒน์ จารุพงษ์สกุล (นักธรณีวิทยา ผู้มีความเข้าใจลึกซึ้งในวัฒนธรรมข้าว) ดูก่อน … บางที อะไรๆ ที่ทั่นคิดว่าใหญ่หลวง อาจกลายเป็นเรื่องจิ๊บไปก็ได้ … Who knows?  

(๑) มีหลักฐานมากมาย ระบุว่า โลกใบนี้ เคยผ่านร้อนหนาวมาแล้ว 7-8 หน ร้อนหนาวที่ว่า หาใช่ฤดูไม่ แต่หมายถึง โลกเคยผ่าน ยุคน้ำแข็ง(เพราะโลกเย็น) และ ยุคน้ำแข็งละลาย(เพราะโลกร้อน) มาแล้ว 7-8 ครั้ง ต่างหาก  

(๒) 20,000 ปีก่อน ทะเลมีระดับต่ำกว่าตอนนี้ 130 เมตร และมีอุณหภูมิต่ำกว่าตอนนี้(แค่) 12 องศา โดยประมาณ  

(๓) และประมาณ 150 ปีก่อน อยุธยาและกรุงเทพฯ เคยเป็นทุ่งน้ำขัง และมียุงมหาศาล … คนเอเซียโบราณ อาศัยอยู่ในที่(ราบ)สูง สูงกว่าที่ๆ เราซื้อคอนโดฯ อยู่ในตอนนี้ค่อนข้างมาก  

(๔) เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เอง มีการขุดหลุมสำรวจชั้นดิน … พบต้นโกงกางยืนต้นตาย อยู่ลึกลงไปใต้ดิน 17 เมตร ใช่แล้ว … ถ้าพูดในทางกลับกัน พื้นดินบริเวณชายทะเลอ่าวไทย จมลงไปแล้วเกือบ 20 เมตร 

(๕) โลกต่างจากดาวดวงอื่น เพราะมี green gas เช่น คาร์บอนไดออกไซด์ และ มีเทน ห่อหุ้มโลก คอยเก็บความร้อนให้โลกอบอุ่น … แต่ถ้า green gas มีมากเกินไป ก็จะการเกิดภาวะโลกร้อน  

(๖) ตั้งแต่มีโลกใบนี้ การเกิดภาวะโลกร้อนทุกครั้ง เป็นเพราะมีมีเทนมากเกินไป แต่ Global Heating ครั้งนี้ เป็นครั้งแรกของโลก (ของโลกจริงๆ) ที่ คาร์บอนไดออกไซด์ เป็นต้นเหตุ  

(๗) มีเทน ตกค้างในบรรยากาศ (Active biosphere) เพียงแค่ 10 ปีเศษ ก็สลายตัวไป … เพราะเหตุนี้  ภาวะโลกร้อนครั้งที่ผ่านมา (6,000 ปีก่อน) กระทบโลกเดี๋ยวเดียว ก็กลับสู่สภาพปกติ แต่คราวนี้ คงนานกว่ามากกก เพราะ คาร์บอนไดออกไซด์ ตกค้าง นานถึง 200 ปี 

(๘) แต่ไม่ต้องเป็นห่วง โลกมีกลไกปรับตัวเหมือนกัน โลกใช้กระแสน้ำ (Gulf steam) และ กระแสลม (Heat wave) เป็น air conditioner … ตอนนี้ น้ำแข็งละลาย กระแสน้ำอุ่นจะไหลขึ้นไปช่วยยุโรป และ เมื่อโลกร้อน อากาศร้อนจะยกตัวขึ้น(ไปช่วยยุโรป อีกแล้ว?) … อากาศเย็นจะทิ้งตัวลงมา โดยธรรมชาติ  

(๙) การเปลี่ยนแปลงทั้ง น้ำ และ ลม ดังกล่าว จะทำให้เกิด(อา)การแปรปรวน ทั้งในน้ำ บนดิน และกลางอากาศ ที่แล้งจะแล้งหนัก ที่หนาวจะหนาวและมีฝนหนัก ที่ร้อนจะร้อนและมีฝนหนักเช่นกัน ปีเดียวกัน เราอาจเจอภัยพิบัติครบสูตร ร้อน หนาว น้ำท่วม ดินถล่ม และพายุจะเพิ่มจาก 3 ปี/ลูก เป็น 1 ปี/3 ลูก   

(๑๐) กรมอุตุฯ จะพยากรณ์ยากยิ่งขึ้น(อย่างมาก) การบริหารน้ำในเขื่อนจะทำได้ยากเช่นกัน … น้ำและลม จะมาเร็ว เคลมเร็ว แต่ซ่อมช้า ผลผลิตยางและข้าว จะลดลง ถ้าไม่เปลี่ยนทำเล ทำเกษตรทฤษฎีใหม่ (เล็กและผสม) และต้องปรับปรุงพันธุ์พืช โดยเร็ว  

(๑๐.๑) ข่าวดี ที่ราบลุ่มแถวๆ ที่เราอยู่นี่ จะกลายเป็นชามข้าวของโลก (๑๐.๒) ข่าวร้าย อาหารจะไม่เพียงพอต่อประชากรโลก (๑๐.๓) ข่าวร้ายกว่า … คาดว่า จะเกิดสงครามแย่งชิงอาหารขึ้น   

(๑๑) สัตว์หลายชนิดจะล้มตาย(ตามไดโนเสาร์) ระบบนิเวศน์จะเสียศูนย์ แมลงจะเพิ่มขึ้นมาก โรคภัยไข้เจ็บใหม่ๆ จะเกิดขึ้น เช่น หวัดนก  

(๑๒) เชื่อกันว่า 100 ปีต่อจากนี้ไป … 30 ปี ระยะแรก โลกจะเปลี่ยนนิดหน่อย 1-2% คงคล้ายๆ กับที่แปรปรวนอยู่ตอนนี้ … 30 ปีที่สอง โลกจะเปลี่ยนแปลง 8% และ 30 ปีช่วงท้าย โลกจะเปลี่ยนแปลง 15% หรือประมาณ 15 เท่าของตอนนี้  

กระแส Global Heating จะหยุดกระแสร้อนแรงทางการเมืองหรือไม่? … กรุณาติดตามชมได้ทาง TiTV    

khun_aut

gore1.jpggore2.jpggore3.jpggore4.jpg