5 วิธี(คิด)ในการตอบคำถามสัมภาษณ์งาน …

2-3 ปีหลังนี้ ผมมีโอกาสสัมภาษณ์งานบ่อยๆ ทั้งบุคลากรระดับกลางๆ (สูงมากไม่ได้ แต่ก็ไม่ต่ำเตี้ย) รวมถึง ระดับกร่างๆ (ไม่สูงไปเลย ก็ต่ำก่อนเวลาอันควร)

 

 

ผู้สมัครเกือบทั้งหมดตอบคำถามตามแพทเทิร์น ซึ่งก็โทษพวกเขาไม่ได้ทั้งหมด ทั้งนี้เพราะ ผู้สัมภาษณ์เองก็ถามคำถามตามแพทเทิร์นเหมือนกัน

 

 

10 คำถามยอดนิยม

 

– ไหนลองเล่าถึงตัวเองหน่อยสิ

– ทำไมคุณถึงอยากออกจากงานที่ทำอยู่

– คุณคิดว่าคุณจะทำอะไรเพื่อบริษัทได้บ้าง

– ข้อเสียที่เห็นได้ชัดของคุณคืออะไร

– คุณมีปฏิกิริยาอย่างไรต่อคำวิพากษ์วิจารณ์

– คุณจะว่าอย่างไรถ้าต้องทำงานล่วงเวลา

– คุณอยากไปถึงจุดไหนในอีก 10 ปีข้างหน้า

– อะไรที่ทำให้คุณอยากทำงานที่นี่

– คุณคาดหวังเงินเดือนเท่าไหร่

– คำถามสุดท้ายคุณมีอะไรจะถามไหม

 

 

ถามคำถามแบบนี้ ผู้สมัครหน้าใหม่ จะตอบเป็นอย่างอื่นได้อย่างไร … ฮึ?

 

 

เชื่อไหม 97.22% (สำรวจเอง) คนสมัครหน้าใหม่ ไม่ได้งานเพราะ “คิดไม่ผ่าน” หาใช่ “ตอบไม่ผ่าน” … เอนี่เวย์, ลองดู 5 วิธีคิดในการตอบคำมสัมภาษณ์งาน กันหน่อยดีไหม

 

๑. เราไม่ได้ตื่นเต้นจากคำถาม ส่วนใหญ่ตื่นเต้นจากบรรยากาศ

 

คุณเคยไปเที่ยวที่ไหนซ้ำๆ กัน และยังตื่นเต้นทุกครั้งไหม คนเราเป็นอย่างนี้แหละ เปลี่ยนที่เปลี่ยนทางนิดหน่อย ทำเอาวางมือไม้ไม่ถูกเชียว เพราะฉะนั้น จงสร้างบรรยากาศสัมภาษณ์ (จินตนาการ) ให้เหมือนการพูดคุยกับพี่รหัส หรือ คนที่เราชื่นชอบ (แอบไปดูบรรยากาศบริษัทก่อนสัมภาษณ์ ช่วยได้ ช่วยได้)

 

 

๒. เขาเป็นฝ่ายเลือกเราก็จริง แต่เราก็เป็นฝ่ายเลือกเขาเหมือนกัน

 

คนเราทำงานมากกว่า 1 ใน 3 ของวัน การได้ทำงานในที่มีบรรยากาศในการทำงานแย่ เครียด และได้เงินไม่คุ้ม(ค่ากิน ค่าเดินทาง) การขายหมูปิ้งหน้าปากซอยบ้านอาจดีกว่า ! ดังนั้น อย่าปล่อยให้เขาเลือกเรา เราควรเลือกเขาไปด้วยพร้อมๆ กัน

 

 

๓. ยิ่งอยากได้งาน ยิ่งไม่ได้

 

ในงานขายตรง เขาสอนกันไว้ชัดเจนเลยว่า อยากขายได้ จะขายไม่ได้นั้นก็เพราะขณะที่เราอยากได้อะไรสักอย่าง รังสีอำมหิตก็เปล่งประกายจ้าจนมองเห็นได้จากสายตา … การสมัครงานก็เช่นกัน ผู้สัมภาษณ์จะเลือกเราเพราะเราเหมาะกับงานของเขา ไม่ใช่เพราะเราอยากทำงาน(ใจจะขาด)

 

 

๔. การสัมภาษณ์งาน คือ การแสดง (หรือไม่ก็ การประกวดนางงาม)

 

คุณเคยทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่หรือคนแปลกหน้าไหม … เอาอย่างนี้ดีกว่า คุณเคยจีบ หรือ เคยโดนจีบไหม มันเป็นไปไม่ได้หรอกกับคำถามไม่กี่ข้อ คำพูดไม่กี่คำ จะทำให้ เรา รู้จักกันจนหมดไส้พุง การสัมภาษณ์งานก็เหมือนกัน วางฟอร์มไว้หน่อย ไม่เสียหลาย ดีกว่า ปล่อยไก่ ตั้งแต่แรกพบ

 

 

๕. คนไม่มีประสบการณ์นี่แหละ … ดี

 

คุณเคยได้ยินนิทานเซนเรื่อง ชาเต็มถ้วย ไหม หากเราใช้ชีวิตเสมือนชาเต็มถ้วย รินชาลงไปเท่าไหร่ ชาก็ล้นถ้วยออกมาหมด … คนไม่มีประสบการณ์นี่แหละดี เพราะหมายถึงความคิดยังสดใส ไอเดียยังบรรเจิด ไม่ถูกประสบการณ์(ร้ายๆ)ตีกรอบให้คิด ให้ตัดสินใจ เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา

 

 

สุดท้าย อย่าลืมเตรียมตัวสำหรับคำถามสุดท้าย นะครับ อ.ณรงค์วิทย์ แสนทอง บอกเอาไว้ว่า …

 

 

หากคุณไม่มีคำถามอะไร นี่จะเป็นตัวบ่งชี้ว่า คุณเป็นคนไม่ฉลาดเอาเสียเลย ไม่ตั้งใจฟัง หรือไม่ก็ไม่ได้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทมาเลย

 

 

อ.ณรงค์วิทย์ บอกว่า ให้ลองใช้คำถามเหล่านี้ดู

 

 

1. ตำแหน่งของดิฉันอยู่ในตำแหน่งใดในโครงสร้างของบริษัท
2. เวลาทำงานปกติคือเวลาใด
3. กรุณาบอกคร่าวๆถึงเป้าหมายของบริษัท
4. มีโอกาสเลื่อนขั้นในอีก 3 ปีข้างหน้าหรือไม่

 

 

อย่าลืมนะครับ … การสัมภาษณ์ ก็คล้ายกับ การประกวดนางงาม ถามพอเป็นพิธี ตอบพอเป็นพิธี ยึดหลักจริงใจ ใจจริง และ ขอให้ดูดีดูฉลาดเข้าไว้(ก่อน) แต่ก็อย่าให้ถึงกับต้องออกตัวว่า รักเด็ก … เพราะนอกจากจะไม่ “ดูฉลาด” แล้ว ยังอาจกลายเป็น “ดูประสาท” ไปก็ได้

 

 

ขุนอรรถ

ถาคต่อ : ตอบ 10 คำถามสัมภาษณ์งาน – ยอดนิยม! (10/2/09)