“ติดผนัง” แอลซีดี-ทีวี (LCD-TV) … แสดงด้วยภาพ

ใครเคยมีประสบการณ์ในเรื่องนี้แล้ว อาจรู้สึกว่า“หมู-หมู” ขอให้ข้ามไปนะครับ แต่สำหรับคนไม่มีประสบการณ์ อาจเป็นเรื่องยุ่งยากไม่น้อย หรือ แม้ไม่ยุ่งยาก เพราะมีตังค์จ่าย ก็อาจเก็บไว้เป็นข้อมูลเผื่อใช้ในอนาคต …

(ข้อมูลจาก สนุกเซิร์จ – Re-arranged)

ถาม … ความต่างระหว่าง พลาสม่าทีวี และ แอลซีดีทีวี

ตอบ …

พลาสม่าทีวี มีชื่อจริงว่า Gas Plasma TV ภายในบรรจุ Neon gas แตกตัวเป็นภาพบนจอ (กินไฟมากกว่า แอลซีดีทีวีนิดหน่อย)

ข้อดี : มองได้ทุกมุม (มุมเฉียง มุมกด มุมเงย), Responses time ดี (ตัวเลขยิ่งน้อยยิ่งดี) (เกิดเงาวิ่งตามน้อย), Contrast ดี (ไล่ Grey scale ได้ละเอียด)

ข้อเสีย : ไม่ค่อยสู้แสง (หันจอหนีแสงซะ!) และ เกิดเงาสะท้อนง่าย (อาจต้องใช้ขาแขวนปรับองศา) หรือไม่ ก็หาซื้อทีวีรุ่นที่มีสารเคลือบป้องกันแสงสะท้อน

ข้อเสียสุดสุด : เกิดอาการจอไหม้ (Burn-in) เมื่อฉายภาพซ้ำๆ บริเวณเดิมๆ เช่น Logo ช่อง 3 5 7 9 ตามมุมจอภาพ หรือ อะไรทำนองนี้ … ทางแก้ ปรับตั้งค่า Contrast ลดลง จะช่วยได้บ้าง

ส่วน แอลซีดี ทีวี ใช้การเรืองแสงแบบแบล็คไลท์ (Black light) (ลักษณะเดียวกับจอคอมพิวเตอร์)

ข้อดี : ไม่เกิดอาการจอไหม้ (Burn-in) มีความละเอียดหน้าจอ (Resolution) และ จุดพิกเซลก็มีขนาดเล็ก สีเต็มอิ่มฉ่ำ(กว่า) มีหน้าจอเรียบแห้ง จึงไม่มีปัญหาเรื่องแสงสะท้อน (ต่างจาก พลาสม่า ทีวี ซึ่งใช้จอกระจก)

ข้อเสีย : Contrast ยังสู้พลาสม่า ทีวี ไม่ได้ ไม่สามารถมองได้ทุกมุม (มุมเฉียง มุมกด มุมเงย) เปลี่ยนมุม สีจะเพี้ยน ความสว่างจะเปลี่ยนไป

ข้อเสียสุดสุด : ขณะดูภาพเคลื่อนไหว อาจเจอภาพติดขัด (Jagged) ภาพเล่นไม่ต่อเนื่อง และอาจมีการดีเลย์ของภาพด้วย

ส่วนการติดผนังนั้น แม้พยายาม”ร่อน”หาข้อมูลในอินเทอร์เนท ด้วยคีย์เวิร์ดประมาณว่า “ติดผนัง” “LCD ทีวี” “รับจ้างติดตั้งทีวี” หรือ อะไรทำนองนี้ ก็ปรากฏให้เห็นแต่เรื่องค้าๆ ขายๆ  “ขาแขวน 1,500” “ตัวยึดปรับองศา 2,200” หรือ อุปกรณ์ต่างๆ เพื่อการนี้เท่านั้น แต่รูปภาพแสดงขั้นตอนการติดตั้ง รวมถึง ข้อสังเกตต่างๆ … “ไม่ยักมี”

จึงรวมรวบมาไว้ที่นี่เป็นกรณีศึกษา … “เอามาแบ่งกัน” ว่างั้น !

ขุนอรรถ

: )

ขุนอรรถ