งานบ้านและสวน 2008 … ผิดหวัง แต่

 

ในบรรดาโชว์ (Show) หรือ งานแฟร์ (Fair) หรือ งานเอ็กซ์โปร์ (Expo – Exposition) นี่ มีหลายแบบนะครับ Exposition คือ การนำออกแสดง นำมาเปิดเผย นำออกอธิบายความ (Explanation) 

 

– THEME –

 

แบบค้าขายอย่างเดียว (Trade fair) อย่างขายรถขายบ้าน ขายเฟอร์นิเจอร์ หรือ ขายสินค้าทางการเงิน อย่างขายหุ้น ขายประกัน ขายกระดาษ! ฯลฯ ขึ้นอยู่กับว่า ขายอะไร ? … บางงานก็แสดงความ “เป็นมาเป็นไป” อย่าง World’s expo / World’s fair

หลังๆ “ขายอย่างเดียว” ดึงดูดคนไม่ค่อยได้ผล เลยนำนวัตกรรม หรือ สิ่งประดิษฐ์ หรือ แนวคิด (Ideas) มา”กั้นเป็นกรอบ” เป็น “แนว” (Concept) เป็น THEME อะไรก็ว่าไป จะเห็นได้จากงานขายรถแบบใหม่ อย่าง Motor expo, Motor show หรือ Book fair หลังๆ นี่ก็ต้องมี “คอนเซปต์ของงาน” 

 

… งานบ้านและสวน แตกต่างจาก งานเฟอร์นิเจอร์ทั่วๆ ไป หรือแม้กระทั่ง งาน Home pro expo ตรงที่ไม่ได้มีแต่การค้าการขายอย่างเดียว แต่ยังมี Theme มี Concept เพื่อกำหนดแนวบรรยากาศของงาน เพื่อให้ผู้แสดงงาน (Exhibitor) ได้ร่วมกันนำเสนอ หรือ ร่วมกันอธิบาย (Explanation) ในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นหลัก

 

– KEY WORD –

 

ปีนี้ บ้านและสวน 2008 ใช้คำว่า “Green home effect” ล้อคำว่า “Green house effect” … นี่อาจเป็นเพราะยังเข้าใจว่า “กระแสโลกร้อน” ยังเป็น Key word หรือ คำสำคัญ ยังทันสมัยไม่ตกยุค แต่โดยส่วนตัว ผมอยากคิดดังๆ ว่า น้าๆ มันเอ้าท์แล้วครับ

 

นี่ไม่ได้หมายความว่า อย่าไปสนใจเรื่องโลกร้อน แค่กำลังจะบอกว่า เรื่องนี้ยังสำคัญอยู่ (สำคัญมากด้วย) แต่หากต้องการให้มันเป็นผลต่อเนื่อง เราต้องหมั่นทำให้ “key word” หรือ คำสำคัญ ของมัน สดใสและใหม่อยู่เสมอ ซึ่งอาจจะเป็น Eco house effect หรือ Slow life house ฯลฯ

 

– CONTAINER HOUSE –

 

Container house หรือ บ้านที่ทำจากตู้คอนเทนเนอร์ นั่น ก็ไม่ได้บอกอะไรใหม่ๆ ผู้จัดงานชวนเราเดินเข้าไปอ่านเรื่องเดิมๆ และ ที่สำคัญ คือ ยังคงเป็นมุมมองเดิมๆ อีกต่างหาก คือเขาอาจจะพยายามบอกว่า เราทุกคนสามารถช่วยกันเพื่อลดโลกร้อนได้ ซึ่งก็เป็นความจริง แต่สมมุติว่า “มันทำได้ แต่ไม่ทัน!” แล้ว คุณจะยอมเปลี่ยนมุมมองไหม อย่างเช่น “ขอความร่วมมือดีๆ” เป็น “กึ่งบังคับกึ่งสนับสนุนโดยรัฐฯ” ไหม!

 

ยกตัวอย่าง เช่น หากผลวิจัยระบุว่า “ห้างสรรพสินค้า” คือ สถานที่ที่ใช้ไฟฟ้าสิ้นเปลืองที่สุด (ได้ไม่ค้มเสีย) (สัปดาห์หนึ่ง คุณเดินห้างฯ กี่ครั้ง) อย่างนั้นเรามาร่วมกันผลักดันแนวคิด ปิดห้างหนึ่งวันต่อสัปดาห์ จะดีไหม หรือ ถ้า แอร์ คือ เครื่องไฟฟ้าที่ กินไฟ มากที่สุด … เราควรจัดการกับมันอย่างไร – กดดันรัฐ หรือ ยังจะขอความร่วมมือจากพ่อแม่พี่น้องอยู่อย่างนี้?

 

อ้อ … หากคุณสนใจ Container house จริงๆ ลองพิมพ์คำว่า “Container house” เข้าไปในช่องแคบกูเกิ้ล ดูก็ได้ … บ้านที่ทำจากตู้คอนเทนเนอร์ ในต่างๆ ประเทศ เท่ๆ เทคฯๆ และ ถูกๆ เยอะแยะให้เลือก

 

– GARDEN –

 

การประกวดสวนสวยๆ ก็ดีครับ แต่มันตั้งอยู่ในพื้นที่จำกัดมากๆ จนดูเหมือนว่า ผู้จัดงานไม่ได้ความสำคัญกับเรื่องนี้จริงๆจังๆ ไม่มีการนำเสนอแนวคิด หรือ มุมมองจากคณะกรรมการ หรือ สวนนิยมแห่งปี อะไรทำนองนี้ ทั้งๆ ที่ บ้านและสวน เป็น พี่เอื้อย ในวงการ Garden magazine” … บ่นสั้นๆ ไว้เท่านี้แล้วกัน

 

– XXX –

 

แต่ที่รับไม่ได้สุดสุด ไม่ใช่เรื่องพื้นที่ค้าขาย, THEME งาน หรือ ชื่อของงาน หรือ container house ธรรมดาๆ (ได้ยินว่าสนนราคา 1 ล้านบาท!) แต่ที่ต้องขอร้องเรียนดังๆ ว่า มันเกินไปแล้ว ที่ปล่อยให้มีนางแบบนุ่งบิกินี วาดลวดลายแหกแข้งขา ขายสระว่ายน้ำ โพสท่ากันหนักกว่านางแบบรัสเซีย ในงานขายรถด้วยซ้ำ แถมมีประกาศเชียร์แขกออกไมค์อีกต่างหาก – เกินไปไหมล่ะ !   

 

– WHAT’S NEXT ? –

 

ในเมื่อ ติ แล้ว ขอเสนอ(ก่อ)ความคิดสำหรับงานฯ ในปีหน้าไว้อย่างนี้…

 

1) งานบ้านและสวน จะ ขายของ ก็ได้ แต่ควรเน้นการ ขาย image” หรือ ขาย brand” “ขายไอเดีย” มากกว่า ขายสินค้า เชื่อว่า เจ้าของ brand ยังคงหาพื้นที่หรือเวทีแสดงนวัตกรรม หรือ หาโอกาสอธิบายอะไรๆ บนสินค้าของเขา วิธีนี้ เชื่อว่า ผู้จัดงานจะยังได้งบประมาณ sponsor เหมือนเดิม  

 

2) งานบ้านและสวน ต่างจากงานสถาปนิก ตรงที่เป็นมุมมองของ ผู้อยู่ หรือ เจ้าของบ้าน มากกว่า การมองบ้าน จากสายตาสถาปนิก ดังนั้น ก็น่าจะจัดให้มีเวทีพูดคุย เสวนา เรื่องบ้านดารา บ้านศิลปิน บ้านนักเขียน ใครๆ ก็อยากพูดถึงบ้านของตัวเอง หรือ อยากเห็นบ้างคนอื่น คุณว่าไหม ? 

 

3) ส่วน THEME ของงานปีหน้า น่าจะเกาะกระแสเศรษฐกิจถดถอย หรือถ้ามันหดหู่ไป ก็โดดข้ามไปเกี่ยวกระแสสุขภาพ หรือ กระแสรักไทย ! หรือ แม้กระทั่งกระแสธรรมะ ก็ยังได้ อย่างเช่น บ้านเล็กในเมืองใหญ่ บ้านล้านนา บ้านปลอดภัย บ้านสุขภาพ บ้านสงบในเมืองสนานท์ … บ้านสัปปายะ ฯลฯ

 

… ผิดหวังก็เพราะรัก ไม่รักไม่ผิดหวัง แต่ยังเป็นความผิดหวัง ที่ยังจะขอมีหวังต่อไปครับ  

 

ขุนอรรถ

 

 

คุณนกเขา … รีวิวงานฯ ไว้ใน pantip ละเอียดกว่าเดินงานเองเสียอีก !  

http://www.pantip.com/cafe/home/topic/R7157386/R7157386.html

 

more photos … go my flickr ! >>>