น่าถีบครับ … ขอบอก !

เพิ่งได้ DAHON มา … จักรยานพับ หน้าตาน่าถีบ! อย่างมาก แนะนำว่า หากใครยังไม่มีรถเป็นของตัวเอง  หรือ กำลังจะถอยรถฉลองปีใหม่ แต่ เศษกิจ ทะลึ่งดิ่งเหวนรกขึ้นมาทันทีเชียว เหมือนมันรู้ว่า  เรากำลังจะตั้งตัวได้ ถอยจักรยานมาเลยครับ เชื่อผม

 

ผมสาธย่าสาธยายได้ไม่หมดหรอกครับว่า จักรยานมันดีกับชีวิตของเราอย่างไร แต่มาโดนใจเอาตรงบทความ ทำไมต้องจักรยาน โดย คุณทวีศักดิ์ บุตรตัน เขียนไว้ใน มติชนสุดสัปดาห์ (ฉบับที่ 1344) ทั้งหมด 13 ฉบับ !

 

… ได้ใจผมอย่างมากครับทั่นทวีศักดิ์ อยากบอกทั่นว่า ซื้อครับ ซื้อซื้อทั้งไอเดียของทั่น และ ซื้อเจ้า DAHON มาด้วย

 

DAHON เป็นจักรยานพับได้ Folding bicycle ชาวจักยาน เขาเรียกว่า รถพับครับ รถพับมีหลายแบบ หลากวัตถุประสงค์ มากดีไซน์ ต่างราคา ครับ แต่ถ้าเลือกไม่ถูก ไม่รู้จะเลือกยังไง ไม่เคยเลือกมาก่อน และไม่อยากเลือกเก็บไว้ทั้งสองคน (อย่างทาทา) เชิญที่นี่ครับ 3 ขั้นตอน จบ !  http://www.dahon.com/choosing/choosing-intl.htm

 

ประสบการณ์ขี่จักยาน DAHON วันแรก อย่างเป็นทางการ !  

 

เส้นทาง

วัดบึงทองหลาง ปากซอยลาดพร้าว 101 แฮปปี้แลนด์ ถนนสุขาภิบาล 1 ซอยโพธิ์แก้ว และวกกลับมาที่เดิม … วัดบึงทองหลาง

 

1. รถจักยานก็เหมือนรถยนต์ เหมือนกล้องถ่ายรูป หรืออะไรแบบนั้น จักรยานแต่ละคัน มีบุคลิกของมันครับ บางคัน Off road สนุก บางคันต้อง On road บางคันพับได้ บางคันไม่ควรพับ! สรุปว่า ซื้อมาขี่เถอะ ซื้อมาถีบก็ได้ แต่เลือกดีๆ หน่อย จะถีบสนุก ถีบได้บ่อยๆ ได้นานๆ ถ้ามีตังค์ก็ซื้อหลายคัน ค้นหาบุคลิกของมันให้เจอ แล้ว … enjoy it! 

 

2. อุปกรณ์ตกแต่งก็เหมือนกัน หากไม่ยับยั้งชั่งใจ คุณอาจต้องจ่ายมากกว่าซื้อรถใหม่หลายเท่า จริงอยู่มันทำให้ลื่นๆ ปรื๊ดๆ ทำให้ไม่เมื่อย(มาก) ทำให้ปลอดภัยกว่า(ไม่มีอุปกรณ์ที่ว่า) ถ้าเป็นอย่างนั้น ซื้อรถเก๋งเลยดีไหม … ก่อนซื้อจักรยาน ถามตัวเองดูว่า อยากได้อะไร เช่น ขี่เพื่อสุขภาพ ขี่ไปทำงาน ขี่ไปยิ้มกับชาวบ้าน ซื้อมาแล้ว ก็ใช้ให้คุ้ม ให้ได้ตามวัตถุประสงค์(ก่อนซื้อ)

 

3. ถนนใหญ่ในกรุงเทพไม่เหมาะกับการขี่จักรยานครับ แม้จะมีเลนสำหรับจักรยานก็ตาม ถ้าขยันหน่อย ตื่นเช้าๆ อากาศดี ฝุ่นควันยังน้อย … การพบเส้นทางจักรยานดีๆ ยาวๆ ไม่ต้องราบเรียบมากก็ได้ แค่ปลอดภัยๆ สัก 5-10 กิโลฯ นับเป็นความสุขระดับสวรรค์ของชาวจักรยานเลยทีเดียว

 

4. ได้จักรยานมาแล้ว ไม่ว่าจะอยู่จังหวัดไหน ลองหาเพื่อน หากลุ่ม หากิจกรรม นัดปั่น นัดถีบ นัดรวมพลอะไรๆ แบบนี้ ให้เจอนะครับ อย่างที่นี่ www.thaimtb.com หรือ www.thaicycling.comถีบกันมันไปเลย ! (ฮา)

 

ขุนอรรถ

 

dahon02_resize

 

 

ปล. ถ้าถามว่า ทำไมต้องรถพับ … ก็มันพับได้ คือคำตอบสุดท้ายครับ  

 

ถ้าอยากได้ข้อมูลรถพับ แวะไปเยี่ยมคุณ O’Pern (โอ้เพลิน!) ให้ข้อมูลดีมากๆ ครับ ถ้าอยากรู้ราคา ดูจักรยานแบบต่างๆ สอบถามราคา ถ้าเป็นรถพับ ก็มีคุณหวาน (หวานรถพับ) กับ คุณเจมส์ (James-bike) และ คุณอภิชาต ขายด้วยแนะนำได้ ลองดูนะครับ