ห้องปฏิบัติชา_รวม (๓)

 

[ ความเดิมตอนที่แล้ว ]

 

อาจารย์ครับอาจารย์ เหตุใดสมาธิ ต้องนั่งนิ่งๆ … ยืนๆ วิ่งๆ ไม่ได้หรือ ?

ศิษย์ถามเป็นกลอน ๔ สุภาพ  

 

“จะบันจี้จัมพ์ หรือ จะดำน้ำ ก็ไม่พรือ … อั๊วะเกรงว่าลื้อ จะอยู่ในสมาธิ ได้ไม่นาน

อาจารย์ตอบเป็นกลอน ๘ – ไม่สุภาพ !

 

ข้อดีของการนั่งนานๆ คือ เมื่อย ปวดขา เหน็บชา (koo ว่าแล้ว !)

 

… ลองสังเกตดูสิว่า เมื่อคุณเมื่อย ปวดขา โดนเหน็บชารับประทาน  บรรดาความรู้สึกไม่พอใจเกิดขึ้นเมื่อใด จิตก็จะผลักไส(ความไม่พอใจ)ออกไปด้วยความรังเกียจ

 

และทันทีที่ขยับตัวแก้เมื่อย แม้เพียงเล็กน้อย เมื่ออาการปวดต่างๆ เบาคลาย ความสบายก็บังเกิด จิตจะพยายามดึง(ความพอใจ)เอาไว้นานๆ ด้วยความยินดี  

 

จิต ทำงานแบบนี้ ทุกข์ก็ปรุงให้ผลัก สุขก็ปรุงให้รัก ให้ดึงเข้ามา จิตปรุงแต่งตอบสนองอารมณ์(ชอบชัง)ด้วยการ ผลักดึง โดยไม่รู้(สึก)ตัว ไร้สติ

 

ทั้งเมื่อย ปวดขา และโดนเหน็บชารับประทาน จึงเป็นยานพานะให้เห็นจริง ๒ เรื่อง …  

 

ธรรมชาติของสมอง คือ (ลูกอี)ช่างคิด

ธรรมชาติของจิต คือ ช่างปรุงแต่ง

 

จิต(ใจ)ที่ไม่ผ่านการฝึกฝน เหมือนลิงไม่เรียนหนังสือ วันๆ เอาแต่โดดไปมา อารมณ์ดีๆ ก็แล้วไป อารมณ์ร้ายเป็นฟืนไฟ น่ากลัวยิ่งกว่าลิงกินยาบ้า

 

นั่งดูกาย ดูใจได้สักพัก ปัญญาจะเกิดขึ้นเองอย่างไม่มีทรัมปี่ ไม่มีทรัมเป็ด !

 

สำหรับ ปัญญา หรือ การพิจารณาให้เห็นจริงนี่ หากผู้ไม่เคยปฏิบัติ ก็เป็นการยากที่จะอธิบายออกมาเป็นคำพูด …  เต๋าอธิบายไม่ได้ อธิบายได้ไม่ใช่เต๋า

 

สถานปฏิบัติฯ แห่งนี้ นึกจะนั่งสมาธิตรงไหน ตามใจ koo นั้นไม่ด๊ายไม่ได้ ศิษย์เก่าผู้พี่จะติดเบอร์ไว้ตามอาสนะ ให้ง่ายต่อการดูแล และ ส่งหมายเรียก !  

 

อาสนะ ออริจินัลลี่ สถานปฏิบัติฯ แห่งนี้ จัดไว้ให้ ๒ ชิ้น

 

อาสนะชิ้นใหญ่สุด เป็นเบาะหนา ๔ นิ้ว กว้างยาวด้านละ ๒๐ นิ้ว ส่วนขนาดรองลงมา เอามาวางบนชิ้นใหญ่ สำหรับคนนิยมออฟโรด ! เอาไว้ยกก้นสูง นั่งนานได้สบายตูด   

 

แต่ไม่ว่าเบาะจะหนานุ่ม นั่งสบายสักเพียงใด มันไม่พอ และไม่เคยพอ สำหรับมนุษย์ตูดสำอางค์อย่างพวกเรา พวกเขาจึงจัดเตรียมหมอนเสริมอีก ๒ ขนาด และ พนักพับได้ ทำจากไม้ และทำจากท่อโลหะ  

 

หมอนเสริมแรก ทรงเหลี่ยมเท่า กว้างหนายาวคล้ายสมุดไดอะรี่ ส่วน หมอนเสริมอีกอัน เหมือนหมอนข้างแต่เล็กกว่า กว้าง ๔ ยาว ๑๕ นิ้ว หนานิ้วเศษ คล้ายหมอนข้างหมาฟุดดิ้ง เอ้ย หมาฟุดเดิ้น

 

ทั้งหมอนเสริม และ พนักพับได้ มีให้อย่างจำกัด(และอย่างมีเหตุผล) หมายฟามว่า หากจะนำไปใช้ ต้องกระซิบกระซาบอธิบายเหตุผลให้ศิษย์เก่าฟังเสียก่อน

 

ผมปวดเข่า จนตูดระบม ไม่ไหวจริงๆ

หลังผมมีปัญหา เป็นอย่างนี้ทุกครั้งเมื่อใช้หลัง

ผมเป็นเหน็บทั้งขา นั่งหลับตา เหมือนขาโดนขโมย

ฯลฯ

 

หมอนเสริมและพนักพับได้ถูกทยอยเบิก บางคนก็นำไปรองเข่า บ้างก็เอาไปรองตูด อีกคนเอาไปรองหลัง  อาสนะของศิษย์ใหม่ มองไปเหมือนเลโก้ ชุด ASSANANICA (อาสนะนิก้า)  

 

บางคนยัดอาสนะเล็กเข้าไปใน(ปลอก)อาสนะใหญ่ บางคนก็อัดหมอนเสริมเข้าไปในอาสนะเล็ก พวกนี้คงเข้าใจผิด คิดว่ากำลัง แต่งรถ ต่อโน่น เสริมนี่ ตีโป่ง  

 

วันที่ ๘๙ ห้องปฏิบัติรวมกลายสภาพเป็นงานมอเตอร์โชว์ แต่ไร้เงาพริตตี้ มีแต่อาสนะติดสเกิร์ต เสริมสปอยเล่อร์ลดความเมื่อยหลายแบบให้เลือกชม นี่มันจะมาค้นหาหลักธรรม หรือ กำลังแข่งความเร็ว ไม่ทราบ

 

วันสุดท้าย ก่อนออกจากบ้านเอเอฟ พวกเราจึงขอคำแนะนำ เทคนิคนั่งนานพี่ตุ๋ย ได้โอกาสเล่านิทานเต๋าให้ฟังเรื่องหนึ่ง  

 

ชายคนหนึ่ง กำลังไถนา เห็นกระต่ายตัวหนึ่งวิ่งผ่านมาอย่างรวดเร็ว มันวิ่งชนตอไม้แล้วตาย ทันใดนั้นเขาก็ทิ้งไถ ไปยืนรออยู่ที่ตอไม้นั้น ด้วยหวังว่ากระต่ายตัวอื่นๆ คงจะวิ่งมาชนตอไม้ตายอีก แล้วตนจะได้เก็บไปเป็นอาหาร

 

 

 

… แต่เขาไม่ได้กระต่ายตัวที่สองอีกเลย คนอื่นรู้เรื่องเข้า ต่างพากันหัวเราะเยาะในความคิดอันโง่เขลา …

 

 

“เออ … จบแล้วเหรอพี่

พี่ตุ๋ยพยักหน้า

 

ครับ … เต๋าอธิบายไม่ได้ ถ้าอธิบายได้ ให้เรียก ตุ๋ย

 

ขุนอรรถ

 

 

tham-3_resize