ตอบ 10 คำถามสัมภาษณ์งาน – ยอดนิยม!

 

ความเดิมตอนที่แล้ว 5 วิธี(คิด)ในการตอบคำถามสัมภาษณ์งาน …

 

ตั้งแต่ต้นปี มีคนเข้ามาดูหัวข้อนี้กันมากเหลือเกิน สงสัยคนหางานกันเยอะ เสิร์ชไปค้นมา เจอหัวข้อนี้เข้า  คราวก่อน มีคนเข้ามาอ่าน ได้งานไปหนึ่งคน เย้ !

 

คราวนี้ ตั้งใจจะตอบเป็นข้อๆ ไปเลย แต่กรุณากาดอกจันเอาไว้สักสามดอก *** อ่านให้เห็นว่า ตอบให้ดูดีนั้น ควรตอบอย่างไร และ ตอบเลี่ยงๆ อย่างไร เบี่ยงเบนความสนใจ(ผู้สัมภาษณ์)ได้ ***

 

เคล็ดลับ … เขียนคำตอบของตัวเองขึ้นมาหนึ่งชุด (ตอบทั้ง ๑๐ คำถาม) คุณจะมั่นใจมากขึ้นหลายเท่า! และที่สำคัญ คำตอบของตัวเองหนึ่งชุดนี่ เอาไปอ่านก่อนการสัมภาษณ์ทุกบริษัทได้เลย เชื่อพ้ม !!   

 

ตอบ 10 คำถามยอดนิยม

 

+ ไหนลองเล่าถึงตัวเองหน่อยสิ

 

ดิฉัน/ผมเรียนจบคณะ … (มหา)วิทยาลัย … ปี … ระหว่างเรียน มีโอกาสฝึกงานด้านการขายกับ … แม้จะเป็นการฝึกงานช่วงสั้นๆ แต่ได้ประสบการณ์ดีๆ มากมาย ทำให้รู้ว่าโลกการเรียนกับการทำงานต่างกันอย่างไร …  ที่แตกต่างกันมากจนรู้สึกได้ สำหรับดิฉัน/ผม คือเรื่อง อารมณ์ (EQ) ยิ่งสนใจในเรื่องความก้าวหน้าในการทำงาน เราต้องรู้จักควบคุมอารมณ์ให้ดี ทำนองนี้ล่ะค่ะ/ครับ  

 

+ ทำไมคุณถึงอยากออกจากงานที่ทำอยู่

 

ดิฉัน/ผมตั้งใจว่า ช่วงแรกของการทำงาน อาจจะสัก 5-7 ปี จะให้ความสำคัญกับการเรียนรู้งานด้านต่างๆ ให้มากเข้าไว้ เพื่อพัฒนาให้รู้จริงในงานสำคัญๆ พร้อมกับมองหาความถนัดของตัวเองด้วย เพื่อจะได้เป็นฐานความรู้ในการทำงานในระดับที่สูงขึ้นไป สรุปว่า ทำตามแผนการทำงานอย่างคร่าวๆ ของตัวเองค่ะ/ครับ

 

+ คุณคิดว่าคุณจะทำอะไรเพื่อบริษัทได้บ้าง

 

ดิฉัน/ผมคิดว่า สำหรับงานในหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย หรือ ตามตำแหน่งงาน เป็นเรื่องพื้นฐานอยู่แล้วที่ต้องทำเพื่อบริษัท และบริษัทฯ สามารถวัดได้จากผลงานโดยตรง แต่สิ่งที่ตั้งใจไว้คือ การเรียนรู้งานที่เกี่ยวข้อง หรือ งานต่อเนื่องของตำแหน่ง เป็นความสนใจส่วนตัวอยู่แล้ว อย่างที่เรียนไว้เมื่อกี้ … ช่วงแรกของการทำงาน อาจจะสัก 5-7 ปี จะให้ความสำคัญกับการเรียนรู้งานด้านต่างๆ ให้มากเข้าไว้

 

+ ข้อเสียที่เห็นได้ชัดของคุณคืออะไร

 

ดิฉัน/ผมพยายามวิเคราะห์ตัวเองบ่อยๆ พบว่า บางครั้งก็ใจเย็นเกินไป บางเรื่องก็ใจร้อนไปหน่อย แต่เมื่อทบทวนดูจึงรู้ว่า งานบางอย่างต้องใช้ความรอบคอบมากเป็นพิเศษ นั่นทำให้ดูเหมือนใจเย็นเกินไป แต่ขณะเดียวกัน เรื่องบางเรื่องต้องรวดเร็ว มิฉะนั้นก็จะเป็นปัญหาใหญ่ได้ อย่างนี้ต้องรีบ หรือต้องใจร้อนเป็นพิเศษ แล้วแต่เรื่อง แล้วแต่สถานการณ์

 

+ คุณมีปฏิกิริยาอย่างไรต่อคำวิพากษ์วิจารณ์

 

ดิฉัน/ผมเคยอ่านนิตยสารเล่มหนึ่ง เขียนโดยพระรูปหนึ่งทำนองว่า การนินทา การวิพากษ์วิจารณ์ เป็นเรื่องธรรมดา ไม่ว่าคนร่ำรวยยากจน เรียนสูงหรือไม่ได้เรียน ไม่พ้นถูกนินทา หรือ วิพากษ์วิจารณ์ เหมือนการบิณฑบาต ใครจะถวายอาหารอย่างไรไม่สำคัญ สำคัญที่เราต้องรู้จักเลือกกิน ดังนั้น ดิฉัน/ผมว่า ปฏิกิริยาต่อการนินทา คำวิพากษ์วิจารณ์ ก็น่าจะเหมือนๆ กัน

 

+ คุณจะว่าอย่างไรถ้าต้องทำงานล่วงเวลา

 

ไม่มีปัญหาค่ะ/ครับ แต่พร้อมๆ กันก็อยากจะเรียนรู้ไปด้วยว่า เหตุใดจึงต้องทำงานล่วงเวลา มีทางแก้ไขหรือปรับปรุงงานให้อยู่ในเวลาปกติได้หรือไม่ เพราะการทำงานล่วงเวลา บริษัทฯ ต้องจ่ายค่าแรงมากกว่าปกติ หรือไม่ก็ต้อง เสียค่าน้ำค่าไฟค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในการทำงานล่วงเวลา การทำงานล่วงเวลาบ่อยๆ แสดงถึงประสิทธิภาพในการทำงานในเวลาปกติด้วย รวมถึงการทำงานล่วงเวลานานๆ อาจไม่ดีนัก เพราะอาจมีปัญหาในคุณภาพของงานได้ 

 

+ คุณอยากไปถึงจุดไหนในอีก 10 ปีข้างหน้า

 

ดิฉัน/ผมเคยถามรุ่นพี่คนหนึ่ง เขาบอกว่า คนเรามีเวลาทำงานใกล้เคียงกัน สมมุติว่าทำงานตั้งแต่อายุ 20 ถึง 60 ปี (เกษียณ) สรุปว่ามีเวลาทำงาน 40 ปี หากแบ่งเป็น 4 ช่วงๆ ละ 10 ปี ช่วงแรก คือ เรียนรู้และทำงานหลากหลาย … 10 ปีต่อมา คือ ทำงานเฉพาะเรื่อง ให้เกิดความชำนาญงานในเรื่องนั้นๆ 10 ปีต่อมา คือ การทำงานกับคน อาจจะเป็นหัวหน้างาน หรืออะไรทำนองนั้น และช่วง 10 ปีสุดท้าย ของการทำงานคือ ทำงานด้วยความคิด มีความคิดสร่างสรรค์ พัฒนางานในภาพรวมได้ ค่ะ/ครับ

 

+ อะไรที่ทำให้คุณอยากทำงานที่นี่

 

อย่างที่บอกไปนั่นแหละค่ะ/ครับ เป็นงานที่ตนเองสนใจ ได้โอกาสเรียนรู้งาน ได้พัฒนาตัวเอง และเท่าที่เห็นบรรยากาศในที่ทำงาน เชื่อว่าจะสามารถแสดงศักยภาพในการทำงานได้ค่ะ/ครับ

 

+ คุณคาดหวังเงินเดือนเท่าไหร่

 

จะเรียกว่าคาดหวังก็ได้ค่ะครับ แต่คิดว่า … บาทก็เหมาะสมค่ะ/ครับ เพราะเท่าที่ดูจากงานและบริษัทในกลุ่มเดียวกันจาก internet เงินเดือนก็อยู่ฐานประมาณนี้ แต่ก็เข้าใจนะคะ/ครับว่า มีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้ฐานเงินเดือนต่างกันได้

 

+ คำถามสุดท้ายคุณมีอะไรจะถามไหม

 

(อย่างที่เคยเขียนไว้) อ.ณรงค์วิทย์ บอกว่า ให้ลองใช้คำถามเหล่านี้ดู

 

1. ตำแหน่งของดิฉันอยู่ในตำแหน่งใดในโครงสร้างของบริษัท

 

แผนกที่ดิฉัน/ผมจะทำงานมีเพื่อนร่วมงานกี่คน มีโครงสร้างอย่างไร ช่วยเขียนแผนผังองค์กรคร่าวๆ ให้ดูหน่อยไม่ทราบว่าจะรบกวนไปหรือเปล่าคะ/ครับ  

 

… ที่เหลือข้างล่าง เอาไปคิดเองแล้วกัน (ฮา)


2. เวลาทำงานปกติคือเวลาใด
3. กรุณาบอกคร่าวๆถึงเป้าหมายของบริษัท
4. มีโอกาสเลื่อนขั้นในอีก 3 ปีข้างหน้าหรือไม่

 

เคล็ดลับ(อีกที) … เขียนคำตอบของตัวเองขึ้นมาหนึ่งชุด (ตอบทั้ง ๑๐ คำถาม) คุณจะมั่นใจมากขึ้นหลายเท่า! และที่สำคัญ คำตอบของตัวเองหนึ่งชุดนี่ เอาไปอ่านก่อนการสัมภาษณ์ทุกบริษัทได้เลย เชื่อพ้ม !!   

 

อย่าลืมนะครับ การสัมภาษณ์ ก็คล้ายกับ การประกวดนางงาม ถามพอเป็นพิธี ตอบพอเป็นพิธี ยึดหลักจริงใจ ใจจริง และ ขอให้ดูดีดูฉลาดเข้าไว้(ก่อน)

 

ขุนอรรถ

 

combs_maymag_resize