The Star 5 : ค้นฟ้าคว้าดาว(เทียม)

 

ก่อนอื่น ขอแสดงความยินดีกับ ดิว กิ่ง ฟลุ๊ค แกรนด์ โส นัท น้ำตาล และ สิงโต ที่ทะลุผ่านรอบ Audition จากการ audition ภาคเหนือกลางอีสานใต้ สู่ 20 คนสุดท้าย และกลายเป็น 8 คนให้ลุ้นกันอีกหลายสัปดาห์

เชื่อว่าไม่มีใครรู้ดีเท่าน้องๆ ว่ากว่าจะถึงวันนี้ น้องต้องผ่านอะไรกันมาบ้าง และหากพิจารณาให้ดี น้องๆ เหล่านี้ กำลังให้บทเรียนสำคัญกับคนมุ่งมั่นในปีหน้า

 

1. ปราการด่านแรก   

 

เห็นได้ว่า แทบทุกคนต้องผ่านด่านแรกด่านสำคัญ นั่นคือ ด่านพ่อแม่ จะยากแย่แค่ไหนกว่าจะผ่านด่านนี้ได้ วิเคราะห์จากวัยน้องๆ นักล่าฯ … พ่อแม่ของน้อง คงอายุประมาณ 40-50 ปี เราเรียกพ่อแม่ยุคนี้ว่า พ่อแม่ยุคอุตส่าหากรรม(-ลำบาก)

 

คงไม่แปลกอะไร หากพ่อแม่วัยนี้ จะสอนลูกด้วยประโยคทองเหมือนๆ กันว่า เรียนให้เก่งๆ จะได้ทำงานดีๆ โตขึ้นมาเป็นเจ้าคนนายคน

 

จะมีสักกี่บ้าน ที่พ่อแม่วัย 45-50 สอนลูกแบบใหม่ แปลกไปจากชาวบ้าน ทำนองว่า เรียนพอผ่าน หาประสบการณ์เยอะๆ โตขึ้นมาจะได้เป็นนายตัวเอง หรือ … โตขึ้นมาจะได้ร้องเพลงแกรมมี่ แบบนี้เคยมีไหม !?!    

 

ปราการด่านนี้ ยิ่งหนักหนา ยิ่งน่าสนใจ !

 

2. ด่าน 5 นาที

 

ด่านสำคัญต่อมา คือ ด่าน Audition – มันช่างกดดัน เพราะวัดกันด้วยเวลาเพียง 5 นาที!

 

เวลาสั้นๆ เพียง 5 นาทีทองคำนี้ น้องๆ อยากบอกอะไร ต้องให้ชัด … คิดเสียว่า กำลังลงลิฟท์มากับอดีตนายกฯ ก่อนประตูลิฟท์เปิด ถ้าน้องพูดอะไรถูกใจ(ดำๆ) น้องอาจกลายเป็นคนไม่ต้องฝันอีกทั้งชีวิต

 

Audition คือ การเดาทาง(ใจ+อารมณ์)ของกรรมการ แม้น้องๆ จะสามารถปล่อยของได้เป็นร้อยเป็นพัน แต่ต้องเลือกใช้ให้ถูกอัน เลือกให้มันโดน!

 

3. อะไรที่ไม่ใช่เสียง (Non voice)

 

อยากจะตะโกนบอกน้องๆ ว่า เรื่องแบบนี้ต้องวางแผน ฝึกร้องเพลงอย่างเดียวไม่ได้ เพราะเขาจะเอาน้องไปขาย ! อย่างนั้นก่อนอื่นใด น้องๆ จะต้องเข้าใจเรื่องสินค้า

 

เริ่มจาก(ใบ)หน้าของน้อง หากจะต้องปรากฏตามสื่อต่างๆ ในนิตยสาร หน้าโฆษณา  ละครละเม็ง หรือบนกระเป๋งกระป๋องหน้าโรงหนัง หรือบนโลกออนไลน์ MMS Website ฯลฯ น้องต้องรู้ว่าจะทำอย่างไรกับหนังหน้านะฮ้า เสียงคุณม้าดังมาแว่วๆ (ฮา)

 

ส่วนการแต่งตัวก็สำคัญ เพราะค่ายนี้ เขาจับคนละตลาดคนชั้น B+ ขึ้นไป ห่างไกลกับตลาดโฟร์เอส(สร้างสรรค์!) มันต้องอ่านกันให้ขาด ว่าแต่งแบบไหนดูสะอาด ดูฉลาด และดูไม่ทุย !

 

4. ทัศนคติ นี่ก็ … Non voice !

 

ทัศนคติของน้องต้องดี เพราะเขาต้องเอาน้องไปทำตลาดสินค้าหลายยี่ห้อ น้องจะต้องมีความมุ่งมั่น(กว่าคนทั่วไป) ต้องมีมุมมองโลกและอะไรต่อมิอะไรในด้านบวก เพราะหนทางยังอีกยาวไกล น้องๆ ต้องพร้อมให้พวกเขาเจียรนัย … ขัดขี้ไคลขี้มัน!

 

5. คราวนี้มาถึงเรื่องเสียง

 

จังหวะและหูต้องดี (ห้ามผวน!) ร้องตรงคีย์ ไม่มีเพี้ยน แต่เสียงร้องไม่ต้องถึงขั้นประเสริฐ ขนาดลูกคอระเบิดใส่หน้ากรรมการ เอาเพียงว่าน่าฟัง และอย่าให้เสียงไร้พลังจนกรรมการปลงสังเวช’ – เอาแค่นั้น

 

 

น้องๆ อีก 12 คนที่ไม่ผ่านเข้ารอบ น้าม้าก็ตอบให้ฟังชัดเจนแล้วว่า คนที่ไม่ได้เดินผ่านเข้ารอบตามมา จงอย่าได้เสียใจ เพราะเขาไม่ได้ตัดสินใจว่าใครเก่งหรือดีกว่า แต่เหตุผลที่คุณม้าบอกมา คือ ความเหมาะสม

 

ความเหมาะสม อาจเป็นเหตุผลดีที่สุดในโลก เพราะหาเหตุหาผล หรือ หาหลักหาเกณฑ์อะไรไม่ได้สักอย่าง ความเหมาะสม จึงเป็นเหตุผลให้เราวัดใจ จะอยู่รอหรือเดินต่อไปให้มันรู้รอด !   

 

เมื่อไหร่ได้ยินเหตุผลนี้ น้องๆ จึงไม่ต้องเสียเวลาไปเถียงกับเขา ให้กลับมามองตัวเราให้ชัด หากมั่นใจว่า เรามีดีจงเร่งหาที่ที่เหมาะสมกับน้อง เมล็ดพันธุ์ที่ดี ต้องเลือกดินให้เก่งอีกด้วย      

 

อยากฝากไว้ว่า คนเก่งคนยืนอยู่ได้ในโลกปัจจุบัน จะต้องมีความกล้า และ ความยืดหยุ่นเข้าไว้ … ล้มแล้วลุกได้ ลืมให้เร็ว!

 

ขุนอรรถ

 

star5_resize