รักไม่เคยชิน*

พี่ชาติครับ

หนังสือ 10 เล่มที่พี่ชาติซื้อมา จะมีสักกี่เล่มที่อ่านรวดเดียวจบ กี่เล่มอ่านได้สักพักแล้วว่าง(ไว้ก่อน) จะหยิบอ่านอีกครั้งเมื่อผ่านตา หรือมีเรื่องให้ต้องค้นคว้า หรือคว้าอะไรก็ต้องคว้าไว้ ก่อนเข้าห้องน้ำไม่ทัน

กรณีของผม อัตราส่วนเท่ากับ 3-6-1 ครับ โดยประมาณ

หนังสือของพี่ชาติ (ภิรมย์กุล) เคยเป็นหนังสือกลุ่มแรก ที่อ่านรวดเดียวจบ พี่ชาติเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับกาแฟ วัด หมา แม่ และเมีย ด้วยลีลาเขียนกวนบาทา ในแนวที่ผมอยากบอกว่า “หัวอกเดียวกัน” ครับพี่

“ผู้หญิงยิ่งกว่าแมว” ของพี่ชาติคราวนี้ ยังฮาอยู่เหมือนเดิมนั่นแหละครับ แต่ … แต่เที่ยวนี้ ผมอ่านไปได้ไม่กี่หน้า หนังสือราคาเกือบสองร้อยก็วางนิ่งบนหอคอยงาดำ(น้ำขิง)

เพราะจู่ๆ ผมก็อยากรู้เรื่องผู้หญิงแบบ Hard core – Hard core ขึ้นมาเสียอย่างนั้น เพื่อให้เข้าบรรยากาศ Hard sales เหมือนพรรค “แดงทั้งแผ่นดิน” บ้าง เรื่องก็มีเท่านี้น่ะครับพี่ชาติ โปรดอย่าว่ากัน

นาทีนี้ นักเขียนเพศหญิงคนใดเล่า จะ Hard core เท่า “คำ ผกา” คงไม่มี

“รักไม่เคยชิน” สำนักพิมพ์ freeform ตอบโจทย์คาใจของผมได้อย่างชะงัก – สงัด ชะลอไม่อยู่เสียแล้ว

ก่อนจะไปพูดเรื่องงงเกี่ยวกับ “ตัวเธอ” ผมขอคารวะจากใจหนุ่มหน้าใสเมื่อ 20 ปีที่แล้ว กับงานเขียนเกี่ยวกับ “การเพศทางเลือก” ที่ดีที่สุดในโลก … ครับ โลกของผม

ใครเล่าจะกล้าพูด(เขียน)กันอย่างตรงไปตรงมา ว่าแท้จริงแล้ว “เราปฏิเสธไม่ได้ว่า มีผู้หญิงไม่น้อยอึดอัดกับการมีผัวเดียวเมียเดียว (เหมือนผู้ชายไม่น้อยอึดอัดกับเรื่องดังกล่าว – ผู้เขียน) และคงนานมาแล้ว มีผู้หญิงจำนวนหนึ่งมีผู้ชายอื่นๆ ที่ไม่ใช่สามีของตนอย่างลับๆ ทั้งที่ทำไปด้วยความรู้สึกผิดและไม่รู้สึกผิด”

ผ่าง ! นี่แหละที่อยากได้ยินจากปากผู้หญิง(บางคน)

นอกนั้นยังมีเรื่อง(งานเขียน)ถึง “เซ็กซ์กับเพื่อน” ที่ปรากฏข้อมูลว่า หนุ่มสาวฟิลิปปินส์เลือก “เสนอ” ออกเดทหรือมี “อะไร” ด้วย หากจะเลือกคบเป็นแฟน พวกเขาแอบแปลกใจทำไมคนไทยจึงบอกว่า เราส่วนใหญ่เลือกคบกันแบบเพื่อนก่อนพัฒนาไปสู่แฟน หรือกิ๊กก็เถอะ

(เขาว่า) มันออกจะเป็นการให้ความหวังกันเกินไปหน่อย หากวันหนึ่งฝ่ายใดจะหยุดความสัมพันธ์ฉันท์แฟนด้วยการบอกว่า “เราคบกันเป็นเพื่อนดีกว่า” – แล้วอย่างนั้น เพื่อนกับแฟนมันทำแทนกันได้ที่ไหน (เอากับเธอสิ!)

หรือจะเป็นเรื่องของเซ็กซ์ในวัยเรียน ที่ผู้ใหญ่ก่นด่าว่า “เลวอย่างนั้น ชั่วอย่างนี้” ทำกันเหมือนนาซีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยิว หรือฆ่าตัดตอนพ่อค้ายาเสพติด หรือแบบเดียวกับ “การติดตู้ถุงยางหน้าตึกเรียน” อะไรทำนองนั้น น่าจะเป็นเรื่องบ้า(อำนาจ)พอๆ กัน เอกสิทธิ์สำหรับคนเรียกว่าเองว่า “ผู้ใหญ่”

คำ ผกา ว่า “เซ็กซ์” ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย ถ้าผู้ใหญ่เข้าใจวัยเรียน และเพียรทำความเข้าใจกับวัยรุ่น น่าจะดีกว่ามุ่งประหัตประหารกัน การทำเช่นนี้ เรากำลังผลักพวกเขา(อาจไม่ทั้งหมด)เข้ามุมมืด ที่ๆ ผู้ใหญ่ไปไม่ถึง !

“ถ้าจะมีเซ็กซ์กับเขาทั้งทีก็พยายามคัดสรรมีกับคนดีๆ หน่อย ก็แล้วกัน ถ้าไม่เห็นแก่ใครก็เห็นแก่ จิ๋ม ของตัวเองนั่นแหละ” – คำ ผกา สอนน้อง

ผมจะปิดท้ายเรื่องนี้ด้วยคำโปรยด้านหน้าและด้านหลังของหนังสือ “รักไม่เคยชิน” … อย่าเอ่ยคำว่ารัก ถ้าคุณยังไม่เคยอ่านหนังสือเล่มนี้ … ผิดถูกดีเลวอย่างไร เห็นด้วยไม่เห็นด้วย ไม่ว่ากัน แต่ห้ามพลาด !

สวัสดีครับ พี่ชาติ

ขุนอรรถ

kampaka