เอื้อ/ไม่เื้อื้อ*

แปลกแต่จริง ทั้งที่น่าจะเรียกว่า“คดีร่ำรวยผิดปกติ”มากกว่า แต่เราโดยเฉพาะสื่อสารมวลชนก็ชวนพวกเราเรียกกันติดปากแบบกึ่งสะใจกึ่งอยากให้ศาลวินิจฉัยตามชื่อ นั่นก็คือ … “คดียึดทรัพย์”

ฝ่ายที่บอกว่า “ไม่ควรยึด” ให้เหตุผลง่ายๆ ว่า …

๑. หุ้นจะขึ้นลงตามสภาวะเศรษฐกิจ มูลค่าหุ้นสูงได้ต่ำได้ตาม Market capital (ทุนในตลาดทุน) ไม่เกี่ยวกับนายกฯ ซะหน่อย

๒. นายกฯ ท่านหนึ่งมาบริหารประเทศและทำให้เศรษฐกิจโต มูลค่าหุ้นในตลาดก็โตตาม เผอิญลูกๆ ของนายกฯ ท่านนั้นมีหุ้นในตลาด – ครอบครัวของท่านก็รวยขึ้น (มันผิดปกติตรงไหน? เขาว่า)

๓. ท่านายกฯ ร่ำรวยมาก่อนจะเป็นนายกฯ ด้วยซ้ำ ไม่เชื่อดู …
ปี๓๗ (ก่อนวิกฤตต้มยำกุ้ง) หุ้นของท่านนายกฯ มีมูลค่า ๑.๑๘ แสนล้าน
หลังวิกฤตปี ๔๑ มูลค่าเหลือแค่ ๓ หมื่น ๑ พันล้าน
แปดปีต่อมา (‘๔๙) มูลค่าหุ้นของท่านมีมูลค่า ๗ หมื่น๖ พันล้าน (เลยตัดสินใจขายหุ้นให้ประเทศเทมาเสก)

… เห็นไหมว่า ร่ำรวยเป็นปกติมาก่อน

๔. จากปี ๔๑ ถึง ปี ๔๙ หุ้นอื่นๆ ก็โต และโตมากกว่าหุ้นของท่านนายกฯ ด้วยซ้ำ ดูอย่้างหุ้นดีแทค หุ้นปูนฯ หุ้นปตท. ทำไมไม่เรียกว่ารวยผิดปกติบ้าง และที่สำคัญทำไมไม่ยึด

แต่ฝ่ายที่ว่า “ควรยึด” ก็ให้เหตุผลว่า มูลค่าหุ้นที่สูงขึ้นเป็น ๗ หมื่น๖ พันล้านนั่น ได้มาโดยมิชอบเพราะให้อำนาจหน้าที่ในตำแหน่ง “เอื้อ” ให้มูลค่าหุ้นของท่านนายกฯ สูงขึ้น ผิดธรรมชาติ ส่วนหุ้นของคนอื่นโตตามตลาด เรียกว่าโตตามธรรมชาติ โตตามปกติ จะไปยึดของเขาได้ยังไง

และสุดท้ายฝ่ายที่บอกว่า “ไม่ควรยึด” ก็บอกว่า ถ้าจะยึดก็ยึดทั้งหมดไม่ได้ เพราะโต(มูลค่าเพิ่มขึ้น) ๔ หมื่น ๕ พันล้าน จะยึดทั้งหมดได้อย่างไร อีกฝ่ายเถียงหลับโดยใช้ทฤษฎีวัวกินหญ้าในนาชาวบ้าน จะเอาหญ้าออกจากท้องวัวได้อย่างไร

ตรงนี้เอง นักวิชาการฝ่ายที่บอกว่า “ไม่ควรยึด” บอกว่า “เป็นเรื่องสองมาตรฐาน” “เลือกปฏิบัติ” และที่ทำอย่างนี้ได้ ก็เพราะเกิดความไม่สมดุลในอำนาจหลักของบ้านเมือง ได้แก่ อำนาจนิติบัญญัติ บริหาร ตุลาการ

ยุคนี้ อำนาจตุลากร (และองค์กรอิสระ) มีอำนาจเหนืออีก ๒ อำนาจที่เหลือ

เมื่อวาน อดีตนายกฯ ผู้ซึ่งเป็นน้องเขยของอดีตนายกฯ ที่กำลังมีปัญหา บอกว่า พี่เขยท่านนี้ ต้องยอมลาออกจากอาชีพตำรวจ เพื่อสร้างธุรกิจให้ตนเองร่ำรวยเสียก่อน ทั้งนี้ก็เพื่อจะได้เดินเข้าสู่ถนนการเมืองอย่างสง่างาม ไม่ถูกคนนินทาว่าเข้ามา“กอบกิน”

ฟังดูทั้งหมดแล้ว ไม่ว่าจะรวยแบบปกติหรือไม่ปกติ ไม่ว่าจะถูกยึดหรือไม่ก็ตาม … เรื่องยังไม่จบ นี่แค่เริ่มต้นเท่านั้น

ท่องบทสัพเพฯ กันไว้แต่เนิ่นๆ นะครับ … ตีกันชัวร์!

ขุนอรรถ